KHẢO SÁT THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG VÀ CƠ SỞ VẬT CHẤT TRẠI NUÔI GIA CẦM

Ngày 12-13/11/2022, Trung tâm Công nghệ Vi điện tử và Tin học (IMET) đi khảo sát, đo thử nghiệm các thông số môi trường tại Trại gia cầm Ngọc Lan và Trại gia cầm Hải Oanh (huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội). Tại buổi làm việc, trao đổi với các cán bộ IMET, Ông Nguyễn Văn Ngọc chủ trang Trại gia cầm Ngọc Lan đã giới thiệu về mô hình chăn nuôi gia cầm, quy trình sản xuất con giống, gia cầm thịt, gia cầm bố mẹ phục vụ các hộ chăn nuôi trong khu vực và các các vùng lân cận.

Cán bộ Trung tâm Công nghệ Vi điện tử và Tin học khảo sát chuồng nuôi gia cầm

Tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Văn Ngọc đã thảo luận các vấn đề chăn nuôi gia cầm tại các trang trại trong khu vực, kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát thông số môi trường chuồng nuôi, quy trình chăm sóc, phát triển thương hiệu và truy xuất nguồn gốc thực phẩm gia cầm.

Sản xuất con giống phục vụ các hộ chăn nuôi trong HTX và các vùng lân cận

Gà Đông tảo lai (F1, F2)

Theo ông Ngọc, thời tiết giao mùa chuyển lạnh, nhiệt độ ban ngày và đêm có sự chênh lệch lớn, ban đêm nhiệt độ xuống rất thấp ảnh hưởng đến sức đề kháng và làm chậm khả năng sinh trưởng của gia cầm. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh phát sinh và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát như: Bệnh nấm phổi, bệnh cúm, hen gà (CRD), bệnh sổ mũi truyền nhiễm….Gia cầm là động vật không có tuyến mồ hôi để giải phóng nhiệt độ cơ thể, mà thường tỏa nhiệt theo các cách bức xạ nhiệt, đối lưu nhiệt, bốc hơi nước hoặc truyền dẫn nhiệt, vì vậy gia cầm rất dễ bị stress nhiệt đặc biệt vào mùa hè.

Đo thử nghiệm các thông số môi trường chuồng nuôi gia cầm

Cũng trong buổi làm việc, các cán bộ IMET đã lắp hệ thống đo các thông số môi trường chuồng nuôi (Thời gian đo thử nghiệm từ 8h đến 17h30). Kết quả đo cho thấy hầu hết các thông số môi trường chuồng nuôi vượt ngưỡng cho phép (theo QCVN 01-15:2010/BNNPTNT), có những thời điểm đến ngưỡng nguy hiểm gây hại cho gia cầm.

Sau 02 ngày làm việc, hai bên đã thống nhất một số nội dung, kế hoạch thử nghiệm và ứng dụng một số sản phẩm KHCN của IMET vào mô hình chăn nuôi gia cầm tại địa phương nhằm làm giảm dịch bệnh (tiêu chảy, hô hấp,..), giảm tỷ lệ tử vong, tăng hiệu quả kinh tế cho các hộ chăn nuôi, các trại chăn nuôi gia cầm.

Nguồn: Phòng Công nghệ thông tin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *