HỆ THỐNG ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH TỪ XA VÀ PHÂN LUỒNG TỰ ĐỘNG

Hệ thống đăng ký khám bệnh từ xa và phân luồng tự động là một sản phẩm của đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ được phối hợp giữa hai đơn vị, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc và Viện Ứng dụng Công nghệ.

Với hệ thống này, bệnh nhân có thể đăng ký xếp sổ khám từ xa trên điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc bất kỳ thiết bị nào có trình duyệt được kết nối internet tại bất cứ nơi đâu. Bệnh nhân cũng có thể đăng ký trực tiếp tại các cổng đón tiếp của bệnh viện bằng kios đăng ký khám tại bệnh viện. Với hai hình thức đăng ký này, bệnh nhân sẽ đăng ký thông tin cá nhân thông qua mã QR trên thẻ căn cước công dân hoặc thẻ bảo hiểm y tế. Các triệu chứng bệnh (triệu chứng lâm sàng) cũng được cung cấp khi đăng ký khám. Sau khi đăng ký, người khai báo được cung cấp thứ tự phục vụ và nơi cần đến khám trên website đăng ký của bệnh viện. Người đăng ký có thể theo dõi thứ tự phục vụ thời gian thực trên website để lựa chọn thời gian đến khám cho đỡ mất thời gian chờ đợi. Khi đến bệnh viện, người đến khám được hệ thống tự động gọi tên theo thứ tự đăng ký tại bộ phận đón tiếp.  Bộ máy phân luồng tự động áp dụng trí tuệ nhân tạo là nòng cốt của hệ thống này. Bộ máy này có thể phân luồng phòng khám chuyên khoa theo các triệu chứng lâm sàng mà bệnh nhân khai báo. Kiến thức chuyên gia và dữ liệu Bigdata của bệnh nhân được sử dụng để huấn luyện cho bộ máy phân luồng. Nó được sử dụng để hỗ trợ bộ phận tiếp đón bệnh nhân cho việc chỉ định phòng khám chuyên khoa. Ngoài ra hệ thống còn có khối quản lý khám chữa bệnh sử dụng tại các phòng khám chuyên khoa. Sau khi được chỉ định khám tại phòng khám chuyên khoa bởi bộ phận đón tiếp, bệnh nhân được chuyển đến xếp hàng tại phòng khám. Hệ thống xếp hàng tự động tại phòng khám sẽ gọi bệnh nhân theo thứ tự. Tại phòng khám, phần mềm quản lý khám cho phép bác sĩ chỉ định khám (xét nghiệm, siêu âm, chụp X quang, cắt lớp…), kê đơn, lập lịch tái khám cho hệ thống nhắc khám tự động qua điện thoại.

Xem Hình 1 để có cái nhìn tổng quan về hệ thống.

Hình 1. Mô hình hệ thống đăng ký khám bệnh từ xa và phân luồng tự động

Hệ thống đã được thử nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn, Trung tâm Y tế huyện Khoái Châu và một số bệnh viện đa khoa tỉnh. Hiện nay nhóm nghiên cứu đang triển khai sử dụng hệ thống tại một bệnh viện ngành của Bộ Công thương để tiếp tục mở rộng chức năng của sản phẩm, đồng bộ hóa nhiều phần mềm thành một sản phẩm đáp ứng đầy đủ các tính năng của một hệ thống quản lý khám chữa bệnh. Các thành phần của hệ thống được triển khai tại cơ sở khám chữa bệnh được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu Trung tâm Công nghệ Vi điện tử và Tin học.

Hình 2. Kios đăng ký khám bệnh tại cổng vào của Bệnh viện

Hình 3. Lắp đặt thiết bị xếp hàng và gọi khám tại quầy đón tiếp bệnh nhân

Hình 4. Lắp đặt thiết bị xếp hàng và gọi khám tại phòng khám chuyên khoa

Hình 5. Thiết bị nhắc khám tự động đa kênh qua sóng điện thoại di động được lắp đặt tại máy chủ

Toàn bộ thiết bị và phần mềm được thiết kế và chế tạo bởi nhóm nghiên cứu Trung tâm Công nghệ Vi điện tử và Tin học nên có thể được chỉnh sửa cho phù hợp với nhu cầu của đơn vị sử dụng.

Nguồn: Phòng Công nghệ Vi điện tử – IMET

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *